Cách làm bánh mướt xứ Nghệ

Nói tới ẩm thực xứ Nghệ, không thể không nhắc tới món bánh mướt. Ở Hà Nội có bán sáng ở Linh Đàm 098-869-5768. Bánh mướt là loại bánh đặc trưng của người dân xứ Nghệ, thoạt nhìn trông giống bánh cuốn của miền Bắc, bánh ướt ở miền Nam, nhưng khi ăn lại thấy hương vị rất riêng biệt của người dân xứ Nghệ.

Nguyên liệu chính làm bánh mướt là bột gạo pha chung với một ít bột lọc theo một tỉ lệ nhất định để khi tráng bánh mỏng nhưng không bị rách, bánh vừa mềm và hơi dai. Bột sau khi pha được tráng thành một lớp mỏng trên lớp màng vải mỏng được căng trên một nồi hơi. Quá trình hấp bột sẽ tạo thành một màng mỏng gọi là bánh, thời gian hấp từ 1 đến 2 phút tùy độ dày của bánh.

banh-muot-xu-nghe2Bánh mướt thường dài như ngón tay trỏ của người lớn, cuộn tròn, mềm, mịn, trắng trong.

Cách làm bánh mướt không cần đến cầu kì nhưng cần lắm sự công phu. Gạo tẻ phải được ngâm cả buổi trời cho mềm rồi vớt ra đem xay thành bột nước. Và chưa vội làm ngay, bột ấy phải để lắng trong nhiều giờ nữa mới nổi lửa tráng bánh để bánh nở phồng khi đã nhận đủ nhiệt.

Bếp tráng bánh bao giờ lửa cũng phải cháy lớn để nước trong nồi luôn sôi, có thế sức nóng mới xuyên thấu tấm vải căng miệng nồi. Một chút bột nước rưới lên, cán đều cho mỏng tang, đậy vung lại và chờ đợi trong chốc lát. Dùng cái đũa bếp nhấc bánh đặt lên cái rá sạch úp ngược rồi bắt đầu cuốn. Sau cùng là đặt bánh ngay ngắn thành từng hàng trong cái thúng lót lá chuối tươi.

Một điểm đáng chú ý là cách phi hành cho bánh mướt, nhưng phải chú ý làm sao đừng để hành cháy, nếu không bánh sẽ đắng. Bánh phải có mỡ hành thì mới dậy mùi thơm. Nếu không có hành tăm thì có thể sử dụng hành tím, nhưng với người dân xứ  Nghệ, bánh mướt phải có hành tăm mới gọi là bánh mướt.

Khi dỡ bánh tới đâu, người bán cũng đều phết lên một lớp hành phi mỡ thơm, vàng ruộm. Bánh không thể làm được một lúc nhiều chiếc vậy là các mẹ, các chị phải dậy từ lúc hai, ba giờ sáng trăn trở từng chiếc bánh, để tờ mờ sáng mai khi mặt trời vừa rọ những quang ghánh nặng bánh đã có mặt ở mọi nẻo đường quê.

Ngoài ra, nước chấm cũng là một thành phần rất quan trọng quyết định đến hương vị của bánh ướt. Nước chấm thường được làm hơi ngọt và có vị chua, tùy theo từng vùng mà nước chấm được pha theo nhiều cách khác nhau. Sau đây là cách làm nước chấm đậm đà của xứ Nghệ

Cách làm nước chấm bánh mướt xứ Nghệ

Cho tỏi, ớt, đường và giã nhuyễn, rồi hòa nước cốt chanh cùng nước mắm vào chén theo tỉ lệ trên. Sau cùng,  pha nước lọc từ từ và nhớ nếm thử để đảm bạo vị ngon của nước chấm đậm đà.

Bánh mướt có thể ăn nhiều cách: bánh mướt chấm nước mắm tỏi ớt, bánh mướt với xáo bò, xáo gà, vịt, đặc biệt là bánh mướt xáo lòng. Ở đất Nghệ, bánh mướt nổi tiếng ở làng Quy Chính, chợ Sò (Diễn Châu).

Ở xứ Nghệ có những làng chuyên làm bánh mướt bán quanh năm. Kinh nghiệm làm bánh được chắt chiu và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bánh mướt là món ăn gắn bó với người dân xứ Nghệ và là một phần không thể thiếu trong ẩm thực thường ngày của người dân nơi đây.

Cách làm bánh mướt xứ Nghệ 4.67/5 (93.33%) 27 votes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *